ADN có chức năng gì và xét nghiệm ADN để làm gì?

ADN là vật liệu di truyền ở người và các sinh vật khác, mỗi người sẽ có ADN của riêng mình, không ai giống ai. Vậy ADN có chức năng gì và xét nghiệm ADN để làm gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ADN có chức năng gì?

ADN còn được biết đến với tên gọi là axit deoxyribonucleic. Thuật ngữ tiếng Anh của ADN là DNA, viết tắt của Deoxyribonucleic acid.

Như vậy theo tiếng Việt thì gọi là ADN, còn theo tiếng Anh thì gọi là DNA. Về mặt ý nghĩa không khác gì nhau cả.

Hai đặc điểm của ADN cần chú ý:

ADN có tính đặc thù: Ở mỗi loài sinh vật, số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các nucleotide trong phân tử ADN tuân thủ theo quy tắc rất nghiêm ngặt và đặc trưng cho loài.

ADN có tính đa dạng: Chỉ cần thay đổi cách sắp xếp của 4 loại nucleotide (A, T, G, C) sẽ tạo ra các phân tử ADN khác nhau.

Điều này lý giải cho việc mỗi nhóm dân cư ở những vùng địa lý khác nhau sẽ có những điểm đặc trưng riêng biệt. Và khi xét nghiệm ADN của mỗi người có thể tìm ra nguồn gốc tổ tiên của người đó.

ADN là vật liệu di truyền ở người

ADN có chức năng là lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền giữa các thế hệ. Như vậy giữa các thế hệ có cùng huyết thống với nhau sẽ có những điểm chung về ADN và đây là lý do xét nghiệm ADN có thể chứng minh quan hệ huyết thống giữa các đối tượng với nhau.

Xét nghiệm ADN để làm gì?

Sau khi đã biết ADN có chức năng gì, chúng ta đều đã hiểu được xét nghiệm ADN sẽ giúp xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể với nhau.

Xét nghiệm ADN có thể kiểm tra được mối quan hệ huyết thống giữa:

– Bố mẹ và con cái

– Ông bà và các cháu

– Anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha

– Anh chị em họ

– Mối quan hệ cô dì, chú bác

– Quan hệ trong họ hàng bên nội và bên ngoại…

Ngoài ra xét nghiệm ADN còn được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Xác định mối quan hệ cha con để làm giấy khai sinh cho con.

– Kiểm tra quan hệ để phân chia tài sản thừa kế.

– Xác thực huyết thống để xác định trách nhiệm cấp dưỡng sau ly hôn và nhiều trường hợp khác.

Xét nghiệm ADN ở đâu tốt?

Tại Việt Nam, GENTIS là đơn vị xét nghiệm ADN có uy tín hơn 11 năm và là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng. Xét nghiệm ADN ở GENTIS có chứng nhận pháp lý được ký bởi Đại tá Hà Quốc Khanh – Nguyên Giám đốc Trung tâm Giám định ADN – Viện Khoa học hình sự.

GENTIS có hơn 40 điểm thu mẫu xét nghiệm ADN tại Hà Tĩnh, Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Huế, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau… luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

GENTIS có dịch vụ thu mẫu tận nơi tiện lợi cho mọi khách hàng, giúp khách hàng giảm bớt thời gian đi lại.

Thủ tục nhanh chóng, trả kết quả nhanh

Thủ tục để đăng ký làm xét nghiệm ADN tại GENTIS cực kỳ đơn giản và được hướng dẫn chi tiết bởi đội ngũ nhân viên của GENTIS. Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 4h, đáp ứng nhu cầu cấp bách của khách hàng.

Chứng nhận của GENTIS: GENTIS được bình chọn là top là 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2019. 

Dịch vụ Xét nghiệm ADN huyết thống của GENTIS được bình chọn là top 10 dịch vụ vàng Việt Nam về lĩnh vực xét nghiệm.

Qua những thông tin về ADN có chức năng gì ở trên cũng như xét nghiệm ADN để làm gì hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ xét nghiệm ADN của GENTIS, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0988 00 2010.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ NGAY
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!