close

ADN người và những biến đổi đặc biệt

Nghiên cứu ADN người là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học. Trong đó, việc nghiên cứu ADN người không chỉ để tìm hiểu, khám phá những bí ẩn bên trong của gen và sự biến đổi của nó. Mà còn góp làm ra những điều kỳ diệu hơn thế.

Thực phẩm đặc biệt được tạo ra từ ADN người

Những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng họ có thể chỉ mất khoảng 6 tháng để sản xuất những loại thực phẩm nhân tạo (thịt) đầu tiên bằng cách sử dụng những tế bào gốc được nuôi trong phòng thí nghiệm. Vấn đề này đã tạo ra một làn sóng nhiều chiều trên toàn thế giới. Thì giờ đây, một ý tưởng mới gây “sốc” hơn thế nữa chính là việc tạo ra một nguồn thức ăn nhân tạo có nguồn gốc từ con người.

Theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ hóa học Bắc Kinh thì họ đã giải thích rằng điều này không phải là điều chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Kỹ thuật phát triển Gelatin từ ADN của con người đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới, thậm chí là của cả những ngành công nghiệp.

Một bài viết trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học thực phẩm đã cho biết thí nghiệm đã thực hiện thành công thực phẩm trong đó Gene người được đưa vào một dòng nấm men để phát triển số lượng lớn đột biến gen để tổ hợp chất gelatin người.

ADN người và những biến đổi

Gelatin là gì?

Là một chất lỏng trong suốt không vị, Gelatin được sử dụng trong chế biến thức ăn hoặc phim chụp ảnh. Gelatin không còn xa lạ bởi quá trình lâu dài trong ngành công nghiệp thực phẩm. Theo hội Hóa học Mỹ, Gelatin người có thể thay thế cho đến khoảng 300.000 tân Gelatin ở động vật sản xuất trong kẹo dẻo, kẹo, những món tráng miệng và những thực phẩm khác trong hàng trăm năm. Các nhà nghiên cứu tin rằng thực phẩm từ Gelatin không gây những rủi ro nào cho sức khỏe của người sử dụng. Chất Gelatin được sản xuất từ bò, lợn hay từ con người đều có sự giống nhau.

Tiến sĩ David Olsen tại FibroGen giải thích. “Đó là một thứ protein rất giống với những gì mọi người đã ăn trong nhiều năm”. Trên thực tế, ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng Gelatin có nguồn gốc từ con người vào việc sản xuất thuốc và vắc-xin. Sự kiểm soát chặt chẽ của các kỹ thuật sản xuất Gelatin trong phòng thí nghiệm tạo ra những sản phẩm phù hợp với Gelatin truyền thống được làm từ da và xương của bò, lợn. Hơn thế nữa, những công ty dược phẩm cũng đã dùng Gene người để tạo ra Insulin điều trị cho bệnh nhân tiểu đường và cả Erythropoietin trong điều trị thiếu máu.

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Kinh tin rằng phương pháp này chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe của con người hơn là Gelatin được chế biến từ động vật. Hơn thế, việc sử dụng loại Gelatin này sẽ giảm được nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Tiến sĩ Gregory Kaebnick của Trung tâm đạo đức sinh học và chính sách công Hastings chia sẻ: “Gelatin không lấy từ mô người theo cách thông thường như với động vật. Nó có nguồn gốc từ nấm men với các trình tự gen người đã được thay đổi”. “Sự khác biệt này giúp loại bỏ được những điều cấm kỵ quy định cho các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ con người”.

ADN người và những biến đổi

Những điều đặc biệt được tìm thấy từ ADN của người sống thọ nhất thế giới

Tuổi thọ ở người chắc chắn là vấn đề mà ai cũng quan tâm, việc sống thọ là mong muốn của bất cứ ai. Vậy, điều gì làm nên tuổi thọ của con người? Các nhà khoa học tại Hà Lan cho biết, người phụ nữ sống tới 115 tuổi (người thọ nhất thế giới) thời đó có sức khỏe tâm thần trẻ hơn rất nhiều thập kỷ so với tuổi thực của bà, ở độ tuổi đó bà cũng không hề có những biểu hiện của việc suy giảm trí nhớ.

Những nghiên cứu về người phụ nữ thọ nhất thế giới được các nhà khoa học Hà Lan trình bày tại một hội nghị khoa học ở Canada, nghiên cứu cho thấy bà có Gene bảo vệ cơ thể, có khả năng chống lại chứng mất trí nhớ. Các nhà khoa học cũng cho rằng việc nghiên cứu sâu hơn cấu trúc gen của phụ nữ này có thể giúp tìm ra các Gene quyết định tuổi thọ. Người phụ nữ nói trên là người già nhất được giải mã cấu trúc di truyền. Bà đã hiến thi thể cho khoa học, cho phép các bác sĩ nghiên cứu não và nội tạng, cũng như toàn bộ mã gene.

Bác sĩ Henne Holstege thuộc Viện Clinical Genetics thuộc Đại học Y Amsterdam cho biết người phụ nữ – mã số là W115 – có một số đột biến Gene hiếm. Bà được sinh non, và tưởng chừng khó sống được, nhưng bà đã có một cuộc sống dài và lành mạnh. Kết quả kiểm tra não của W115 cho thấy nó hoạt động ở mức như của một người tuổi 60-75. Đánh giá về nghiên cứu này, bác sĩ Jeffrey Barrett của Đại học Cambridge, Anh, cho rằng đó là một bước tiến quan trọng.

Việc nghiên cứu những biến đổi đặc biệt từ bộ Gene con người đã mở đường cho những bước tiến mới về di truyền, hướng đến một tương lai mới chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con người, giúp cho chất lượng sức khỏe và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao hơn.

Liên hệ