close

Bạn cảm thấy mình vô cùng nặng nề với số cân nặng không mong muốn? Thế nhưng bạn có biết rằng để giảm cân thành công bạn cần hiểu được nguyên nhân gây ra béo phì của mình. Thực tế, béo phì còn có thể do gene!

Béo phì còn có thể do gene

Béo phì đang là mối lo ngại đối với toàn cầu nhất là ở các nước phát triển. Béo phì không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy như: bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, cao huyết áp,….Giáo sư Manolis Kellis thuộc MIT phát biểu: “béo phì được xem là kết quả của sự mất cân bằng giữa lượng thức ăn chúng ta đưa vào và số năng lượng chúng ta sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, quan điểm này đã không thống kê đến ảnh hưởng của yếu tố di truyền học đối với quá trình trao đổi chất ở mỗi cá nhân”.

béo phì là do gene ?

Cách chữa trị béo phì do gene

Thực tế, vào năm 2007, cá nhà khoa học đã tìm ra một loại gen có tên gọi FTO. Đây là 1 gen liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của một người và gây ra tình trạng béo phì. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra phương thức hoạt động của gene này cũng như cách chúng ảnh hưởng đến vấn đề thèm ăn.

Gần đây, một công trình khoa học khác lại khám phá ra rằng một đột biến của gene này có thể sẽ biến năng lượng do thức ăn cung cấp biến thành mỡ thừa thay vì được đốt cháy. Thí nghiệm được tiến hành trên chuột và tế bào của người đã cho thấy quá trình này hoàn toàn có thể đảo ngược. Cụ thể, trong thí nghiệm, người ta đã ngăn ảnh hưởng của gene lỗi ở chuột. Và kết quả cho thấy những con chuột này gầy hơn những con chuột bình thường dù thường xuyên nhận một chế độ ăn nhiều mỡ. Không chỉ thế, người ta nhận thấy rằng, mặc dù vẫn ngủ nhiều song chúng đốt cháy được nhiều calo hơn trong khi ngủ.

thực phẩm giảm cân

Do đó, xác định được nguyên nhân cơ bản đằng sau chứng béo phì do gene chúng ta hoàn toàn có thể mở ra một hy vọng về việc chỉnh sửa gene giúp chữa trị béo phì hiệu quả.

Melina Claussnitze vui mừng: “Đây là một phát hiện đột phá, với phát hiện này, lần đầu tiên di truyền học lý giải được cơ chế gây nên bệnh béo phì chưa từng được chú ý trước đó”.

Thực tế, đã có rất nhiều loại thuốc trị béo phì trên thị trường nhưng chúng chỉ được sử dụng để giảm cân trong thời gian ngắn. Cơ chế của các loại thuốc này đều tập trung vào hoạt động của não bộ ngăn cảm giác thèm ăn chứ không thực sự tác động vào hệ thống chuyển hóa.

Mặc dù chúng ta chưa biết được chính xác là cần bao lâu để chế tạo ra loại thuốc đặc biệt này song tin chắc rằng sẽ không bao lâu nữa.

Liên hệ