close

Gene khiến bạn thích thức khuya ngủ nướng

Bạn là một người yêu thích thức đêm mặc dù không phải do bận bịu công việc? Bạn cảm thấy mình luôn luôn “thèm ngủ” mọi lúc, mọi nơi? Thế, bạn có biết rằng đang tồn tại một số gene khiến bạn thức khuya ngủ nướng hay không?

Nghiên cứu phát hiện gene “thức khuya ngủ nướng”

Các nhà khoa học đã tìm ra được một số gene khiến con người thích thức khuya hoặc dây sớm hơn.
Các nhà khoa học đã tìm ra được một số gene khiến con người thích thức khuya hoặc dậy sớm hơn.

Một công trình nghiên cứu khoa học mới đây đã phát hiện ra một loại gene đặc biệt khiến chúng ta có xu hướng thích thức khuya hoặc dậy sớm hơn những người bình thường. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, đa số những ai có gene dậy sớm thì cũng sở hữu một thân hình thon thả cũng như một tâm trạng luôn lạc quan, yêu đời.

Cụ thể, để thực hiện phân tích này các nhà nghiên cứu này đã so sánh ADN của những người thường xuyên thức đêm hoặc có thói quen dậy từ rất sớm. Nghiên cứu được tiến hành trên 90.000 người đến từ nhiều khu vực.

Kết quả đã chỉ ra rằng những người có thói quen thức khuya thường dễ bị trầm cảm và béo phì hơn hẳn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tiết lộ có 15 gene ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ngủ sớm hay dậy muộn này. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra ở đây là thói quen này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi tuổi bạn tăng. Điều này cũng có nghĩa là người thức khuya sẽ càng thức khuya và mất ngủ hơn còn người dậy sớm sẽ dậy càng sớm hơn. Thực tế, tỉ lệ người thích dậy sớm ở độ tuổi 60 gấp 2 lần lứa tuổi 30. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy đa phần phụ nữ thích dậy sớm hơn đàn ông.

Ảnh hưởng của nghiên cứu về gene khiến bạn thích thức khuya ngủ nướng

Các nhà khoa học đến từ 23andMe (California, Mỹ) khẳng định rằng việc thức khuya sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, công trình nghiên cứu này sẽ giúp họ hiểu vì sao mỗi người lại có sở thích và hành vi như thế để tìm cách điều chỉnh sao cho hợp lý, giúp con người bảo vệ sức khỏe chính mình và có lối sống lành mạnh trong tương lai.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thức khuya thường rất thông minh.
Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thức khuya thường rất thông minh.

Dù vậy, những người thức khuya không cần thất vọng, vì theo một nghiên cứu khoa học khác thì những người thích thức đêm thường rất thông minh. Một trong những giả thuyết thú vị nữa thường được đề cập trước đây là việc ngủ khuya hay dậy sớm là do ảnh hưởng của quá trình tiến hóa loài người. Cụ thể, vào thời đồ đá, cộng đồng chia thành 2 top: một bên có trách nhiệm dậy sớm tìm thức ăn và 1 bên cần thức khuya để canh gác dã thú. Chưa rõ giả thuyết này đúng sai đến đâu nhưng chắc chắn cũng khiến cho không ít người cảm thấy thú vị đúng không nào?

Có lẽ sau khi công trình nghiên cứu về Gene khiến bạn thích thức khuya ngủ nướng được tiếp tục sẽ còn rất nhiều điều bí mật được mở ra. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đón những bí mật ấy nhé!

Liên hệ