close

Giải mã gen: ADN của bạn sẽ giống quả chuối tới 60%

Chúng ta đều biết rằng ADN là các phân tử mã hóa thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi một người trên thế giới sẽ có bộ ADN khác nhau. Thế nhưng, có một thông tin vô cùng thú vị khi giải mã gen: đó là ADN của bạn sẽ giống quả chuối tới 60%.

ADN là gì?

ADN là các phân tử trong cơ thể sinh vật chứa đựng các thông tin di truyền được mã hóa. ADN ở người được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 1 nửa ADn của chúng ta được truyền lại từ cha và 1 nửa lại được nhận từ mẹ.

Giải mã gen: ADN của bạn sẽ giống quả chuối tới 60%

Theo nghiên cứu, trong cơ thể mỗi người sẽ tồn tại khoảng 3 tỷ khối cấu tạo di truyền. Các đặc điểm di truyền này sẽ giúp bạn phân biệt mình với các động vật và con người khác. Tuy nhiên, thật thú vị khi có tới 99,9% gen trong bạn là giống với người bên cạnh.

Bạn có biết: bạn và người bên cạnh giống nhau tới 99,9% gene?
Bạn có biết: bạn và người bên cạnh giống nhau tới 99,9% gene?

Trong một bài công bố của mình tại TED, nhà vật lý học, nhà doanh nhân nổi tiếng, ông Riccardo Sabatini đã chứng tỏ rằng: nếu toàn bộ gen con người phủ đầy 262 nghìn trang giấy thì chỉ có 500 trang là của riêng bạn.

Khi tìm hiểu thêm về các đặc tính di truyền học, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì chúng ta đang chia sẻ nhiều điểm chung với vạn vật xung quanh. Cụ thể:

– 99,9% gen của con người là giống nhau. Chỉ có 0,1% là quyết định đặc tính cá nhân khác biệt giữa mỗi người như màu tóc, kiểu mắt, bệnh di truyền,…

– 96% gen người giống với gen loài tinh tinh – họ hàng gần nhất của con người.

– 90% gen mèo (cụ thể là loài mèo Abysinian) giống với con người.

– Đối với loài chuột, nếu tính riêng các gen mã hóa protein, thì chuột giống chúng ta tới 85%, tuy nhiên, tính cả các gen không mã hóa thì loài động vật này chỉ giống con người 50%.

– Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Science – các loài gia súc thuần hóa như gà, vịt giống ADn của con người tới 80%.

– Mặc dù so với loài khác, sự tương đồng trong bộ gen loài người có thể thấp hơn. Thế nhưng, ruồi giấm vẫn có chung tới 61% gen gây bệnh với con người. Điều này giải thích vì sao khi nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường vũ trụ với chúng ta các nhà khoa học hay thử nghiệm thông qua ruồi giấm.

– Mặc dù quả chuối tưởng chừng như không có gì liên quan tới bạn song nếu nhìn vào việc giải mã gen thì chúng giống bạn tới hơn 60% đấy.

Bộ gene của bạn giống quả chuối tới 60%.
Bộ gene của bạn giống quả chuối tới 60%.

ADN của bạn sẽ giống quả chuối tới 60% là một trong vô số thông tin thú vị chúng ta biết được khi tiến hành giải mã gen đúng không nào? Tuy nhiên, chắc chắn rằng với sự phát triển của công nghệ phân tích gen di truyền, chúng ta sẽ sớm phát hiện thêm nhiều thông tin có giá trị hơn nữa.

Liên hệ