close

Nên làm gì khi giám định ADN không phải con mình?

Với nhu cầu thực hiện kiểm tra ADN ngày càng có xu hướng tăng lên đã phần nào phản ánh được thực trạng xã hội hiện nay. Người ta tìm đến kiểm tra gen để vén tấm màn bí mật đang được giấu kín, mang niềm hạnh phúc đặt về với đúng chỗ của nó khi tìm đến trung tâm giám định ADN. Vậy, nếu khi sự thật không thể ngờ tới được khoa học “đưa ra ánh sáng” thì nên làm gì khi giám định gien không phải con mình?

Thực hiện giám định ADN xác định con ruột

Theo quy luật di truyền, người con sinh ra được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ cha, 23 nhiễm sắc thể đơn từ mẹ tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể trong tế bào và ít đột biến. Thực hiện xét nghiệm gien có thể xác định được mối quan hệ huyết thống của những người trong cùng một dòng họ qua nhiều đời với độ chính xác lên tới 99,99%.

Việc thực hiện giám định ADN xác định mối quan hệ huyết thống là hoàn toàn tự nguyện, đáp ứng nhu cầu giải quyết các thắc mắc, nghi vấn về mối quan hệ huyết thống. Người thực hiện kiểm tra gien hoàn toàn có thể tự thu mẫu tại nhà và gửi tới trung tâm xét nghiệm gien để làm kiểm tra. Đối với trường hợp thực hiện kiểm tra nhằm phục vụ cho thủ tục hành chính thì trung tâm giám định gien sẽ thực hiện tất cả các bước trong quá trình kiểm tra.

Tại sao nên thực hiện kiểm tra ADN?

xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất và duy nhất có cơ sở pháp lý khi cần xác định mối quan hệ huyết thống. Có rất nhiều trường hợp cần thực hiện giám định gien huyết thống để xác định chính xác người thân của mình như: Trao nhầm con ở bệnh viện, tìm người thân thất lạc, xác định quan hệ huyết thống cho những đứa con “không giống ai”, đưa những đứa bé được trở về với mái ấm thực sự, giữ quyền lợi trong thừa kế và các thủ tục hành chính khác,…

giám định ADN huyết thống cha – con là xét nghiệm ADN của ông bố nghi vấn và người con để kết luận có hoặc không có mối quan hệ huyết thống. Việc giám định ADN được đảm bảo thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, mỗi kết quả đưa ra đều có cơ sở khoa học và có sự xác nhận, đảm bảo của trung tâm giám định.

Không chỉ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, gen huyết thống còn được đảm bảo kết quả chính xác bởi những chuyên gia thực hiện công việc “tìm ra sự thật” này cũng chính là những người trung thực, có chuyên môn và áp dụng đúng với quy trình kiểm tra yêu cầu. Thực hiện xét nghiệm một cách nghiêm túc để đưa ra được kết quả chính xác nhất chính là mục đích mà xét nghiệm gen hướng đến.

Thực hiện giám định gien để làm gì?

Về bản chất, những người tìm đến trung tâm giám định gien để xác định mối quan hệ huyết thống đều mong muốn được nhờ khoa học tìm ra sự thật, một câu trả lời chính xác về có hay không mối quan hệ huyết thống. Kết quả thực hiện giám định ADN sẽ làm sáng tỏ những băn khoăn, ngờ vực, đưa mối quan hệ của những người cần thực hiện giám định ra ánh sáng.

Giải quyết nghi ngờ về lòng chung thủy

Có rất nhiều cuộc giám định được thực hiện để có được câu trả lời cho câu hỏi “liệu niềm tin của mình có được đặt nhầm chỗ?” mà cụ thể hơn trong đó là sự lừa dối trong mối quan hệ vợ chồng. Bóng mây ngờ vực che lấp đi lòng tin tưởng của người chồng, người vợ dành cho nhau. Khi niềm tin vào tình yêu của hai vợ chồng đã bị đánh cắp cũng đồng nghĩa với việc chỉ có cách giải tìm ra sự thật cho những nghi vấn đó thì hạnh phúc mới có lối trở về. Giả sử chưa từng có phương pháp kiểm tra gen thì có lẽ nhiều người mãi sống trong sự nghi ngờ hoặc đặt niềm tin nhầm chỗ. Bởi vậy mà ADN đóng vai trò tích cực trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Đòi lại công bằng trước tòa án

xét nghiệm gien là phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống duy nhất có tính pháp lý, kết quả của kiểm tra ADN sẽ là bằng chứng đòi lại công bằng cho người cần xét nghiệm trước tòa án và các cơ quan hành chính khác. Trong những trường hợp có tranh chấp, thừa kế hoặc trao nhầm con ở bệnh viện,… thì một cuộc xét nghiệm ADN là không thể thiếu. Đằng sau những kết quả kiểm tra gien ấy là những day dứt, trăn trở và bất ngờ của những người trong cuộc. Trao nhầm con – một sự vô tình nhầm lẫn kéo dài cả nhiều năm đã khiến họ không được trở về với gia đình thực sự của mình.

Làm gì khi kiểm tra ADN không phải con mình?

Có những cuộc kiểm tra gien được thực hiện để tìm ra sự thật đứa bé mình nuôi nấng bao lâu nay có phải là con mình hay không. Và dù kết quả không phải con mình thì sau bao nhiêu năm, niềm tin và tình cảm bố – con, mẹ – con hay khác nữa vẫn không thể phủ nhận. Tình cảm đó lớn theo từng ngày và vẫn in đậm trong tim mỗi người. Điều đó thể hiện bằng tình cảm người ta trao cho nhau, khi mà có những ông bố cầm tờ kết quả kiểm tra “KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống” trên tay, nhưng vẫn ôm con mà nói rằng “chỉ có con là con của ba” hay “đừng để cho con biết kết quả kẻo con nó buồn”… Thì trong trường hợp này, một tờ kết quả giám định gien không còn nhiều ý nghĩa, chỉ có tình cảm gia đình là thứ còn lại.

Mỗi lần tìm đến giám định gien cũng chính là một lần người trong cuộc muốn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc, hoài nghi hay là một niềm hy vọng khác nhau. Kết quả giám định cuối cùng không chỉ để tìm ra những sự thật huyết thống, giải tỏa ngờ vực mà còn tìm lại người thân cho nhiều gia đình. Bởi vậy, khi kết quả xét nghiệm không được như mong muốn, thì dù là có hay không mối quan hệ huyết thống thì suy cho cùng cũng đã tìm ra được sự thật và câu trả lời đích thực, thậm chí là “giải oan” cho nhiều người – nhất là người phụ nữ.

Dù kết quả kiểm tra gien không phải là con mình, thì kết quả của xét nghiệm ADN không phải là kết luận mang đến sự tổn thương hay rạn vỡ cho những người trong cuộc. Kết quả thực hiện xét nghiệm ADN khi đó trở thành tấm gương phản ánh hiện thực đang diễn ra. Mỗi gia đình nếu có đủ sự tin tưởng, yêu thương cũng niềm tin thực sự, không có những bí mật riêng thì kết quả kiểm tra có như thế nào cũng không thể phá vỡ đi sự bền chặt đó được. Ngược lại, dù kết quả giám định không như mong muốn nhưng bản thân những người trong cuộc không nặng lòng cùng sự yêu thương chân thành thì chỉ một tờ giấy kiểm tra cũng không thể nói lên điều gì.

Bỏ qua vấn đề cơ sở khoa học và những câu chuyện đồn thổi thì điều đáng nói phía sau những kết quả kiểm tra chính là niềm tin của mọi người trong một gia đình trao cho nhau và cách ứng xử với nhau giữa những người trong cuộc. Ở cuộc sống, có nhiều điều mà chúng ta không thể lường trước được. Kết quả kiểm tra có thể giúp người được xét nghiệm sáng tỏ nguồn cơn, giúp con người ta tìm về mái nhà thực sự của mình.

Đối với khoa học thì kết quả chỉ có một nhưng nó lại phản ánh muôn màu, mà cụ thể hơn là cái tình người dành cho nhau trong đó. Người muốn biết cái tình mình dành cho đối phương có bị lừa dối hay không, người lại muốn tìm đối tượng đúng của mình để trao gửi cái tình… tất cả chỉ phụ thuộc vào cách ứng xử của con người.

Trong những trường hợp trao nhầm con, có những ý kiến cho rằng những người cha, người mẹ hay những người con không nên khơi lại chuyện xưa, chấp nhận thực tế đã an bài. Nhưng có lẽ chỉ những người trong cuộc mới rõ hơn ai hết họ cần phải làm gì. Tất cả những người cha, người mẹ, người con ở đây đều vô tình rơi vào tình cảnh trớ trêu của số phận và khi họ đã biết sự thật thì liệu lương tâm có thanh thản khi không đi tìm máu mủ, ruột rà của mình?

Có vô vàn tình huống không ngờ vẫn xảy ra ngay trong cuộc sống của mỗi người. Những hoàn cảnh éo le, trớ trêu chỉ có thể nhờ vào khoa học để tìm ra câu ra lời chính xác. Mỗi người con chỉ có một người cha, một người mẹ, nhưng mỗi người con cũng dù nhận được tình cảm từ cha mẹ đẻ hay cha mẹ nuôi thì thứ tình cảm đó cũng đều thiêng liêng và cao cả, vẫn luôn có tình yêu thương gia đình. Bởi vậy, những cách cư xử giàu lòng nhân ái đằng sau mỗi kết quả kiểm tra gen cũng chính là sợi dây kết nối mọi người để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Liên hệ