close

Nguồn gen có làm nên sự khác nhau trong thụ tinh ống nghiệm ?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilisation – IVF) là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn nhất hiện nay. Nhờ vào sự phát triển và tiến bộ khoa học, ngày nay tỉ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng lên.

nguồn gen trong thụ tinh ống nghiệm

Thống kê tỷ lệ thành công của IVF

Những nghiên cứu về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để tăng tỷ lệ thụ thai là mục tiêu mà các nhà nghiên cứu hướng đến. Theo thống kê cho thấy tỷ lệ thành công khác nhau ở những phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm là khác nhau. Các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho sự khác nhau đó, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những khả năng dẫn đến sự khác nhau này là do di truyền cùng với sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh khác như xã hội và môi trường.

Thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên hơn 1500 phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới. Trong giai đoạn từ 2006 – 2011, từ số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ thành công giữa những phụ nữ này có sự khác nhau. Chỉ khoảng 35% phụ nữ châu Á và phụ nữ da đen đậu thai và sinh con thành công trong điều trị IVF, trong đó ở phụ nữ da trắng chiếm khoảng 44%.

nguồn gen trong thụ tinh ống nghiệm

Kết quả cuộc nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ mang thai và sinh con thành công giữa các nhóm phụ nữ thuộc sắc tộc khác nhau có sự chênh lệch. Chỉ có 21,4% phụ nữ đến từ Trung Á mang thai và sinh con thành công sau khi áp dụng phương pháp IVF, trong khi tỷ lệ ở phụ nữ có gốc từ khu vực châu Phi và Caribbean là 23,3% và ở phụ nữ đến từ khu vực Đông Nam Á là 38%.

Nguyên nhân về sự chênh lệch này do đâu?

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sỹ Walid Maalouf, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay hiện vẫn chưa rõ về nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch này. Ông nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành nghiên cứu về gen xem đó có phải là yếu tố quyết định đến kết quả của phương pháp IVF hay không. Đồng thời phải khảo sát thêm ảnh hưởng từ lối sống và các yếu tố văn hóa khác nhau giữa các khu vực. Qua đó xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố này đối với xác suất thành công của kỹ thuật IVF.

nguồn gen trong thụ tinh ống nghiệm

Dựa vào sàng lọc gen có thể làm tăng khả năng thụ thai trong IVF

Phương pháp sàng lọc và chẩn đoán tiền chuyển phôi (PGTest) là phương pháp sàng lọc phôi trước khi cấy vào tử cung của người mẹ. Phương pháp này giúp lựa chọn những phôi khỏe mạnh, loại bỏ những phôi bất thường hoặc mang gen bệnh di truyền từ cha/ mẹ để làm tăng cơ hội đậu thai và con sinh ra không mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh, giảm tỷ lệ sảy thai,…

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số bệnh viện thực hiện phương pháp PGTest trước chuyển phôi trong IVF. Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả nghiên cứu gen trong IVF có đóng góp lớn làm nên sự khác nhau, giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có thêm cơ hội được làm cha, làm mẹ.

Liên hệ