close

Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm ADN mẹ – con

Theo quy luật di truyền, người con sinh ra được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ cha và 23 nhiễm sắc thể đơn từ mẹ tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể. 23 cặp nhiễm sắc thể này không thay đổi trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy có thể thực hiện xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống, trong đó có quan hệ mẹ – con.

Xét nghiệm ADN mẹ – con không yêu cầu người cha tham gia vào cuộc xét nghiệm

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ mẹ – con

Dựa vào cơ sở khoa học, càng nhiều loci Gen được phân tích trong xét nghiệm huyết thống thì độ chính xác của kết quả xét nghiệm càng cao. Với tiêu chuẩn tối thiểu thông thường chỉ yêu cầu thực hiện xét nghiệm với 16 loci thì tại GENTIS, xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống đã được thực hiện với việc phân tích tối thiểu 24 loci Gen để khẳng định kết quả cuối cùng một cách chính xác nhất trong cả xét nghiệm ADN huyết thống thông thường cũng như xét nghiệm ADN huyết thống cho thủ tục pháp lý.

Kết quả xét nghiệm ADN được trả lời như thế nào?

Kết quả xét nghiệm ADN được trả lời với hai trường hợp: CÓ hoặc KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống mẹ – con.

Trường hợp loại trừ: Người mẹ giả định không phải là người mẹ sinh học của đứa trẻ. Kết quả xét nghiệm khẳng định mối quan hệ mẹ – con của những người có mẫu xét nghiệm là 0%. Với độ chính xác tuyệt đối, xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ mẹ – con được khẳng định KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống trong phiếu trả kết quả xét nghiệm.

Trường hợp không loại trừ: Người mẹ giả định là người mẹ sinh học của đứa trẻ. Kết quả xét nghiệm này được kết luận với độ chính xác hơn 99,99%. Với độ chính xác này, có thể khẳng định người mẹ giả định CÓ mối quan hệ huyết thống trong phiếu trả kết quả xét nghiệm.

Tất cả những xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống mẹ – con được thực hiện tại GENTIS đều được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Với đội ngũ chuyên viên, kĩ thuật viên kinh nghiệm trong lĩnh vực di truyền và công nghệ sinh học, GENTIS luôn cam kết tất cả bảng kết quả xét nghiệm ADN đều được đảm bảo độ chính xác, xác suất mối quan hệ huyết thống của người con và người mẹ giả định từ 99,99% trở lên.

Xét nghiệm có thể thực hiện đối với tất cả những người nghi vấn về mối quan hệ huyết thống mẹ – con

Ai có thể thực hiện xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống mẹ – con

Tất cả những người phụ nữ có nghi ngờ về mối quan hệ huyết thống với một đứa trẻ. Không phân biệt độ tuổi, nhóm máu, sắc tộc nào. Chỉ cần phân tích tế bào có chứa ADN của người mẹ giả định với người con để kết luận mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm ADN xác định quan hệ mẹ – con có thể được thực hiện như những xét nghiệm ADN thông thường, khuyến khích có thêm mẫu xét nghiệm của người cha nhưng không bắt buộc.

Mẫu được dùng trong xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống mẹ – con

Trên cơ sở khoa học về ADN, hầu hết các tế bào trên cơ thể người đều giống nhau. Mẫu xét nghiệm có thể được thực hiện bằng bất kỳ loại mẫu nào có chứa tế bào của người được xét nghiệm với kết quả chính xác như nhau.

Một số mẫu xét nghiệm thông thường như:

  • Mẫu cơ bản: Niêm mạc miệng, máu, móng tay, móng chân, tóc có chân,…
  • Mẫu đặc biệt: Kẹo cao su, bàn chải đánh răng, bao cao su,… đã qua sử dụng.

Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN xác định quan hệ mẹ – con

Thời gian thực hiện xét nghiệm kể từ khi thu mẫu và trả kết quả được tính tùy theo yêu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Trong đó, thời gian tối thiểu để thực hiện xét nghiệm là sau 4 giờ kể từ khi thu mẫu, tối đa là 3 ngày kể từ khi thu mẫu (Không tính các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết,… theo quy định của nhà nước).

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ mẹ – con được thực hiện trực tiếp tại GENTIS, với đội cũng chuyên viên, kĩ thuật viên cùng hệ thống máy móc kĩ thuật hiện đại có thể mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. GENTIS luôn cam kết bảo mật thông tin và độ chính xác của tất cả các xét nghiệm.

Liên hệ