close

Ứng dụng công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học

Giải mã gen và di truyền học cho phép các bác sĩ tìm ra gen lỗi có nguy cơ gây ung thư cao để sớm điều trị bằng công nghệ hướng đích.

Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học trong điều trị chuẩn xác và tầm soát ung thư” do Viện Y sinh Việt Nam – Mỹ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà, Công ty Trầm hương Khánh Hoà phối hợp tổ chức vào ngày 2/7, hơn 200 chuyên gia cùng thảo luận nhiều thông tin về phương pháp mới.

Theo đó, các bác sĩ, nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư MD Anderson ((Đại học Texas, Mỹ) và Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết, các giải pháp giải mã gen và di truyền học cho phép tìm ra các gen lỗi có nguy cơ gây ung thư cao để điều trị sớm bằng công nghệ hướng đích. Giới chuyên gia cho rằng, giải pháp này là chìa khoá hiệu quả để ngăn ngừa và chữa khỏi từ khi các tế bào ung thư chưa phát triển.

Thống kê cho thấy tại Việt Nam, hơn 125.000 ca mắc ung thư mới và hơn 90.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm. Từ lâu, ngành y tế đã xác định việc phát hiện muộn là một trong những nguyên nhân chính khiến việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ở nước ta, khả năng tiếp cận với các công nghệ hiện đại cho phép chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm ung thư vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh hội thảo, sự kiện còn đánh dấu lễ khai trương Viện Y Sinh Việt Nam – Mỹ tại thành phố Nha Trang. Đây là cơ sở nghiên cứu y sinh sở hữu công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học trong tầm soát, điều trị ung thư do Trung tâm MD Anderson chuyển giao. Viện được điều hành bởi Tiến sĩ Phan Minh Liêm, người Việt Nam 4 lần được Trung tâm ung thư MD Anderson vinh danh.

Đại diện Viện Y Sinh Việt Nam – Mỹ chia sẻ thời gian sắp tới, trung tâm sẽ tiếp tục nhận nhiều công nghệ hiện đại chuyển giao từ những nền y tế tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Liên hệ