close

Vì sao xét nghiệm ADN có thể chỉ ra quan hệ huyết thống trực hệ?

Xét nghiệm ADN là biện pháp xác định quan hệ huyết thống trực hệ ( cha – con, mẹ – con) nhanh chóng nhất. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao xét nghiệm ADN có thể chỉ ra quan hệ huyết thống trực hệ này chưa?

Cơ sở khoa học của phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm huyết thống trực hệ là một trong những xét nghiệm được quan tâm hàng đầu hiện nay.
Xét nghiệm huyết thống trực hệ là một trong những xét nghiệm được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Theo nghiên cứu, trong cơ thể mỗi người chúng ta đều có chứa 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong đó đó sẽ có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính. Một điều vô cùng thú vị đó là trong mỗi cặp nhiễm sắc thể sẽ gồm 2NST với 1 NST có gốc từ bố và 1 NST có nguồn từ mẹ. Đây chính là lý do mà con cái mang nhiều đặc điểm di truyền từ cả bố và mẹ mình.

Dựa trên thông tin cơ bản này, khi thực hiện xét nghiệm ADN xác định huyết thống các chuyên gia sẽ sử dụng bộ kit chuyên dụng để khuếch đại các locus ở NST lên. Khi xác định được một nửa NST là giống nhau thì 2 mẫu A và B sẽ được xác định có quan hệ huyết thống.

Những điều cần phải biết khi thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống

Trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trực hệ, bạn cần biết những điều sau:

– Yêu cầu về mẫu: Mẫu sử dụng để làm xét nghiệm phải có chứa ADN của người cần xét nghiệm và có khả năng chiết tách được như máu, tế bào niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay,…Trong một số trường hợp đặc biệt bạn cũng có thể thu thập 1 số mẫu đặc biệt để làm xét nghiệm ADN như: vết tinh dịch trên bao cao su, bàn chải đánh răng, dịch ối,…Ngoài ra, đối với các xét nghiệm giám định hài cốt bạn có thể sử dụng mẫu xương, răng của người đã mất.

Trong một số trường hợp, bạn có thể lấy đầu lọc thuốc lá làm mẫu xét nghiệm ADN.
Trong một số trường hợp, bạn có thể lấy đầu lọc thuốc lá làm mẫu xét nghiệm ADN.

– Nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thu mẫu tại nhà. Tuy nhiên, đối với các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống cho các công việc hành chính, bạn cần trực tiếp tới trung tâm xét nghiệm và mang theo cả giấy tờ tùy thân để chứng minh danh tính.

Xét nghiệm ADN tại Gentis cam kết bảo mật với mọi trường hợp khách hàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

– Kết quả sẽ có sau 4 giờ đến vài ngày tùy theo gói dịch vụ mà bạn lựa chọn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vì sao xét nghiệm ADN có thể chỉ ra quan hệ huyết thống trực hệ cũng như các lưu ý cần biết trước khi thực hiện dịch vụ này. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn!

Liên hệ