close

Chiến tranh đã qua lâu nhưng để lại nỗi đau vô cùng lớn cho những người ở lại, hiểu được những nỗi đau vô kể đó, dịch vụ xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ đã được thực hiện giúp cho bao nhiêu gia đình đưa những người anh hùng trở về với mảnh đất quê hương.

xét nghiệm adn giám định hài cốt

Xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ – Hàn gắn nỗi mất mát của chiến tranh

Phương pháp xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ được thực hiện tại nước ta từ hàng chục năm nay, đã tìm ra được thân nhân cho hàng chục nghìn liệt sĩ mất tích trong chiến tranh. Nhận thấy được tầm đặc biệt quan trọng và giúp những người anh hùng đang nằm phơi sương ngoài chiến trường trở về với gia đình, GENTIS đã kết hợp với những cơ quan đầu ngành để giúp những gia đình có cơ hội tìm được người thân của mình chính xác nhất bằng phương pháp thực hiện phân tích ADN.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện xét nghiệm và phân tích di truyền, GENTIS đã không ngừng trang bị hệ thống máy móc kĩ thuật hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, mỗi kết quả cuối cùng trước khi đưa ra đều được hội đồng khoa học kiểm định lại một lần nữa để có được những kết luận chính xác nhất.

Cơ sở khoa học

ADN ti thể (Gen ti thể – Mitochondrial) là ADN nằm trong ti thể, là một phần nhỏ của ADN trong tế bào nhân. ADN ti thể được thừa kế từ mẹ ở cả con trai và con gái, được truyền qua nhiều thế hệ. Chính vì vậy, xét nghiệm xem có thể xác định được mối quan hệ giữa liệt sĩ với người có quan hệ huyết thống theo dòng họ mẹ hay không.

Các bước thực hiện phân tích ADN ti thể giám định hài cốt liệt sĩ

Bước 1: Tách chiết ADN từ các mẫu xét nghiệm. Mẫu xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ có thể thực hiện xét nghiệm như mẫu răng, xương,…
Bước 2: Tiến hành các phản ứng khuếch đại ADN.
Bước 3: Thực hiện giải trình tự ADN bằng hệ thống máy giải trình tự động.
Bước 4: Kiểm tra, so sánh kết quả Gen sau khi được tiến hành giải trình tự, đưa ra kết luận sau khi được cố vấn khoa học thẩm định.

xét nghiệm adn giám định hài cốt

Giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ

Sau khi được chuyên viên của GENTIS tư vấn, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc, gia đình làm giám định hài cốt liệt sĩ cần chuẩn bị những giấy tờ để thực hiện giám định:

  • Giấy tờ của gia đình cần xác định quan hệ huyết thống với liệt sĩ: Giấy chứng nhận liệt sĩ, giấy báo tử hoặc những giấy tờ có tính chất pháp lí với giá trị tương đương.
  • Mẫu xét nghiệm ADN giám định của liệt sĩ và của người cùng quan hệ huyết thống theo dòng mẹ của liệt sĩ. Trong mẫu ghi rõ mối quan hệ của người có mẫu xét nghiệm với liệt sĩ. Những người trong gia đình có thể được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm như:
    + Mẫu trực hệ: Mẹ liệt sĩ, anh/chị/em ruột với liệt sĩ
    + Mẫu không trực hệ: Bà ngoại, bác, chú, dì,… có quan hệ huyết thống với mẹ của liệt sĩ. Các con của chị gái, em gái liệt sĩ, và có thể là những người họ hàng xa hơn cùng họ với mẹ của liệt sĩ…
  • Gia đình thân nhân liệt sĩ điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn trưng cầu giám định theo sự hướng dẫn của chuyên viên tại GENTIS. Người làm đơn trưng cầu giám định cần có chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân có tính pháp lí.

Những mẫu được dùng trong xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ

– Mẫu giám định hài cốt: Xương ống tay,ống chân dài từ 5 – 7 cm, răng từ 3 – 5 chiếc.
– Mẫu đối chứng của người thân: Móng tay, móng chân, máu, tóc có chân, niêm mạc miệng,… thuộc dòng mẹ với liệt sĩ.

Thời gian trả kết quả:

Xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ có kết quả trong khoảng từ 1-4 tuần làm việc (kể từ khi nhận được mẫu, không tính ngày nghỉ cuối tuần hoặc lễ, tết theo lịch của nhà nước) tùy vào yêu cầu và nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Dịch vụ xét nghiệm ADN giám định hài cốt liệt sĩ tại GENTIS đã hàn gắn vết thương chiến tranh cho hàng trăm gia đình thân nhân liệt sĩ mỗi năm. Mỗi một kết quả giám định không chỉ là những kết luận được tiến hành sau một quy trình nghiêm ngặt được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu về di truyền mà còn là niềm hạnh phúc mà GENTIS gửi trao đến với mỗi gia đình khi tìm lại được người thân suốt hàng chục năm để phần nào bù đắp sự mất mát vô cùng lớn lao đó.

Liên hệ