close

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không có DNA là một biện pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, không có nguy cơ sẩy thai, với tỷ lệ phát hiện bệnh cao, tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả thấp so với phương thức sàng lọc huyết thanh truyền thống.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không có DNA

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không có DNA dùng để sàng lọc tình trạng cụ thể gây ra bởi bất thường trong số lượng của các nhiễm sắc thể, xét nghiệm này không thể tìm ra tất cả các rối loạn di truyền.

xet-nghiem-sang-loc-truoc-sinh-khong-co-dna

Vậy thời điểm nào là thích hợp để làm xét nghiệm này?

Thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm này là từ tuần 9-10 của thai kỳ cho đến lúc sinh.

Cách thức thực hiện?

Xét nghiệm này được thực hiện dựa trên việc tìm kiếm và kiểm tra một số vật chất di truyền (ADN) của thai nhi trôi nổi trong máu của mẹ.

Mẫu máu này được phân tích trong phòng xét nghiệm để kiểm tra xem số lượng nhiễm sắc thể 21, 18 và 13 có bất thường nào hay không. Xét nghiệm này chủ yếu kiểm tra thai nhi có mắc tam bội thể 21 (Hội chứng Down), tam bội thể 18 hay 13 không.

Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể tìm ra các dị tật cần tầm soát bằng siêu âm như dị tật ống thần kinh, dị tật tim hay dị tật thành bụng, cũng như nhiều rối loạn nhiễm sắc thể và di truyền khác.

Tags : sàng lọc trước sinhxét nghiệm ADN
Liên hệ