Dấu vân tay DNA là gì? Công dụng của dấu vân tay DNA

Dấu vân tay DNA là gì? Công dụng của dấu vân tay DNA thế nào? Nó có thể dùng để xác định quan hệ huyết thống, truy tìm thủ phạm thông qua dấu vết sinh học chứa DNA để lại tại hiện trường hay truy tìm tung tích nạn nhân qua các thi thể còn sống dù chỉ là mảnh xương, răng. Đây là một tiến bộ rất tuyệt vời của ngành pháp y học.

Dấu vân tay DNA

Dấu vân tay DNA là một xét nghiệm hoá học cho thấy cấu trúc di truyền của một người hoặc các sinh vật sống khác. Nó được sử dụng làm bằng chứng tại toà án để xác định các cá thể, theo dõi liên quan đến di truyền máu và tìm kiếm phương pháp chữa bệnh.

Dấu vân tay DNA sử dụng các hoá chất để tách chuỗi DNA từ đó sẽ tiết lộ ra các phần độc đáo của bộ gen. Và mỗi người sẽ có một dấu vân tay DNA duy nhất.

dau-van-tay-dna-la-gi

Không giống như dấu vân tay thông thường là chỉ xuất hiện trên đầu ngón tay và có thể bị thay đổi bằng phẫu thuật thì dấu vân tay DNA là giống nhau cho mọi tế bào, mô và cơ quan của một người. Nó không thể được thay thế bởi bất kỳ điều trị nào. Dấu vân tay DNA là cách lý tưởng để phân biệt một cá thể với những người khác.

Công dụng của dấu vân tay DNA

Kể từ khi phát minh vào năm 1984, dấu vân tay DNA thường được sử dụng trong các vụ kiện và các vấn đề pháp lý. Nó có thể:

– Kết nối tự nhiên một mảnh bằng chứng với người bị tình nghi phạm tội. Để thực hiện việc này chỉ cần lầy một lượng DNA rất nhỏ và là một cách chắc chắn để “lấy ngón tay” của một thủ phạm trong một tội ác.

– Xác định mối quan hệ huyết thống giữa con cái và cha mẹ hay anh chị em.

– Xác định một xác chết mà đã quá già hoặc xác đang bị phân huỷ.

– Dấu vân tay DNA cho kết quả cực kỳ chính xác. Vì vậy hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều lưu giữ hồ sơ DNA của từng cá nhân giống như cảnh sát lưu bản sao dấu vân tay thực thế.

dau-van-tay-dna-la-gi

Ngoài ra, dấu vân tay DNA cũng có công dụng trong y tế như:

Kết hợp mô của người hiến tạng với những người cần ghép tạng. Các bác sĩ sẽ sử dụng dấu vân tay DNA như một công cụ để thiết kế các phương pháp điều trị y tế cho bệnh nhân ung thư. Hơn nữa, dấu vân tay đã được sử dụng để đảm bảo rằng một mô đã được nhãn chính xác với đúng tên của bệnh nhân.

– Xác định các bệnh do di truyền gia đình.

– Giúp tìm ra phương pháp điều trị những căn bệnh liên quan đến di truyền.

Ngoài ra, dấu vân tay DNA cũng có vai trò trong nông nghiệp như: tất cả các sinh vật sống đều có DNA, có nghĩa là dấu vân tay DNA có thể được sử dụng để xác định thực vật biến đổi gen hoặc thực vật có giá trị trị liệu. Nó cũng có thể được sử dụng để chứng phả hệ ở động vật có giá trị như ngựa đua.

Tags : dấu vân tayDấu vân tay DNA
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ NGAY
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!