close

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận xét nghiệm ADN sàng lọc 10 bệnh tại nhà

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức công nhận xét nghiệm ADN sàng lọc 10 bệnh tại nhà. Như vậy, với xét nghiệm này, người dân Mỹ có thể phát hiện ra họ có nguy cơ mắc một số bệnh di truyền không mà không cần tới bất kỳ cơ sở y tế nào.

Quyết định này của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và  Dược phẩm Hoa Kỳ đã chính thức công nhận và cho phép công ty 23andMe thực hiện các xét nghiệm ADN để sàng lọc 10 loại bệnh ngay tại nhà của khách hàng. Các căn bệnh mà sàng lọc này có thể tìm ra bao gồm:

  • Parkinson
  • Alzheimer
  • Tiêu chảy mỡ
  • Thiếu alpha-1 antitrypsin
  • Rối loạn trương lực cơ
  • Rối loạn đông máu
  • Bệnh Gaucher týp 1
  • Thiếu hụt Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase
  • Bệnh nhiễm sắc tố sắt di truyền
  • Thrombophilia
Xét nghiệm ADn tại nhà giúp phát hiện sớm 10 bệnh lý di truyền do gen là một bước tiến mới của khoa học.
Xét nghiệm ADn tại nhà giúp phát hiện sớm 10 bệnh lý di truyền do gen là một bước tiến mới của khoa học.

FDA đưa ra tuyên bố: “Xét nghiệm này là xét nghiệm trực tiếp đầu tiên được FDA phê duyệt. Nhờ xét nghiệm này người dùng sẽ được cung cấp các thông tin về đặc điểm di truyền của mình đối với một số bệnh hoặc tình trạng bệnh nhất định. Từ nguồn thông tin chính xác này, bạn có thể chia sẻ và thảo luận với các bác sĩ để tìm ra lối sống và các điều trị phù hợp nhất đối với tình trạng của mình”.

Gene di truyền của một người sẽ quy định một số tính trạng và đặc tính di truyền. Rất nhiều các đột biến gene di truyền chúng ta được thừa hưởng từ bố mẹ và một số căn bệnh đã xuất hiện ngay từ khi chúng ta còn là bào thai. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bệnh phát triển trong quá trình sinh hoạt của chúng ta. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng gene của một người gần như ít khi gây ra nguy cơ bị 100% chứng bệnh nào đó. Theo các chuyên gia, việc có nhiều gene bất thường tương tác với lối sống cùng nhiều yếu tố khác sẽ gây ra bệnh tật.

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc viện Lão khoa Quốc gia Hoa kỳ (NIA) đã chứng minh được rằng có nhiều gene cùng tham dự vào sự phát triển của bệnh Alzheimer, và không rõ từng gen làm tăng nguy cơ bao nhiêu.

Xét nghiệm được thực hiện đơn giản bằng cách khách hàng cung cấp mẫu ADN của bản thân như: nước bọt, niêm mạc miệng,...
Xét nghiệm được thực hiện đơn giản bằng cách khách hàng cung cấp mẫu ADN của bản thân như: nước bọt, niêm mạc miệng,…

Theo công ty 23andMe xét nghiệm này sẽ được thực hiện đơn giản tại nhà hoặc bằng cách khách hàng gửi mẫu nước bọt của mình tới trung tâm phâ tích. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng cho biết rằng đây đều là những tình trạng bệnh nghiêm trọng và trước khi tham gia xét nghiệm khách hàng sẽ phải ký một ô cam kết rằng họ hiểu xét nghiệm có thể đưa tới cho họ những kết quả khiến họ lo lắng. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng xét nghiệm ADn này không bao gồm việc kiểm tra các gene gây ung thư mà chỉ tìm kiếm các đột biến gen liên quan đến các chứng bệnh đã nhắc tới ở trên.

Với sự công nhận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ về chất lượng và sự uy tín của xét nghiệm ADN sàng lọc 10 bệnh tại nhà tin chắc rằng đây sẽ sớm là một xét nghiệm quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Liên hệ